Home แนวคิดชีวิต เอาไว้ฟังก่อนนอน นิทาน เตือนใจสำหรับคนที่ท้อแท้ในชีวิต

เอาไว้ฟังก่อนนอน นิทาน เตือนใจสำหรับคนที่ท้อแท้ในชีวิต

มีลาตัวหนึ่ง ตกลงไปในหลุมลึก

เจ้าของคิดดูแล้ว ค่าใช้จ่ายที่จะช่วยมันขึ้นมาคงไม่คุ้ม ก็เลยจากมันไป ทิ้งให้มันอยู่อย่างนั้นอย่างเดียวดาย ทุกวันยังมีคนทิ้งขยะลงไปในหลุมอีก ลาโมโหมาก โกรธตัวเองที่ทำไมมันโชคร้าย เดินซุ่มซ่าม ตกลงมาในหลุมได้ เจ้าของก็ทิ้งมันไปอีก ตายยังไม่ให้มันตายสบายหน่อย แต่ละวันยังมีขยะโยนลงมาข้างตัวมันมากมาย ปล่อยให้ขยะมันทับถมตายไปเลย

แต่วันหนึ่งลามันคิดขึ้นได้ มันตัดสินใจเปลี่ยนทัศนคติในการดำเนินชีวิตของมัน มันจะเหยียบขยะไว้ใต้ตีนมันทุกวัน แทนที่จะให้ขยะถมทับตัวมัน และหาเศษอาหารจากขยะประทังชีวิตของมันให้อยู่รอดไปวันๆ เพื่อรอเวลา วันเวลาผ่านไป ขยะหนุนสูงจนมันหลุดพ้นจากปากหลุม ขึ้นมาสู่โลกภายนอกอีกครั้งหนึ่งในที่สุด

ตกลงลาก็ไม่ได้โง่นะเนี่ย มันก็ฉลาดเหมือนกัน  มันรู้จักที่จะต่อสู้อุปสรรคที่มันเจอ พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส เพื่อให้มันสามารถผ่านพ้นอุปสรรคไปได้อีกครั้งหนึ่ง

แล้วคุณๆท่านๆล่ะ ที่เกิดมาเป็นคน จะยอมแพ้ลาหรืออย่างไร จงสู้ อย่าท้อถอยกับความไม่สมหวังของชีวิต อย่าน้อยใจที่ผู้ชายของคุณรวยสู้ของคนอื่นไม่ได้ อย่าน้อยใจที่ผู้หญิงของคุณไม่สวยพอ อย่าน้อยใจที่คุณไม่มีพ่อที่ดีคนหนึ่ง อย่าน้อยใจที่งานของคุณไม่ดี เงินเดือนน้อย อย่าน้อยใจที่ความสามารถของคุณไม่มีใครค้นพบ

ชีวิตความเป็นจริงมีหลาย ๆ เรื่องที่ไม่สมหวัง ต่อให้ในชีวิตคุณ ๆ ได้รับแต่ขยะ คุณก็สามารถเหยียบขยะไว้ใต้ตีนคุณ แล้วขึ้นสู่จุดสูงสุดในโลก ในโลกนี้ ไม่มีใครสนใจว่าคุณจะขึ้นมาได้เพราะเหยียบอยู่บนบ่าของยักษ์ หรือบนกองขยะ จะขึ้นมาได้เพราะวิธีอะไร แต่สนใจว่าคุณขึ้นมาถึงระดับหนึ่งหรือเปล่าเท่านั้น ความจริง ถ้าขึ้นมาได้จากกองขยะควรจะถูกยกย่องซะมากกว่า

วัยหนุ่มสาวไม่มีล้มเหลว ดูเจ้าลาเป็นตัวอย่าง แค่เริ่มต้นใหม่ ชีวิตก็เปลี่ยน

ชีวิตคนเราก็แค่นี้ ไม่มีอะไรที่คุณจะต้องไปเสียใจ ถือซะว่าเป็นขยะที่อยู่ใต้ตีนคุณ ให้มันเป็นบันไดเพื่อขึ้นสู่ที่สูงให้คุณ

ถ้าคุณรู้สึกว่านิทานนี้มีค่า ให้แชร์ให้เพื่อน ๆ ที่กำลังท่อแท้ อ่านด้วย ความจริง อุปสรรค์และความผิดหวังที่คุณพบเห็นทุกวันนี้ ก็คือขยะและบันไดที่จะทำให้คุณขึ้นสู่ที่สูงของชีวิตคุณในอนาคต เพราะฉะนั้น ในวัยหนุ่มสาว พบความผิดหวังและความลำบากในชีวิตบ้าง จึงเป็นเรื่องจำเป็น พวกนี้จะเป็นทรัพย์ของคุณในอนาคต

ขอขอบคุณที่มาของนิทานเรื่องนี้จาก 

  • kumkombadjid